มารู้จัก Tag Snag ตัวช่วยใหม่ในการปรับปรุง Youtube SEO ของคุณให้ดีขึ้น

Growth Update

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเว็บไซต์ Product Hunt ได้ปล่อยเครื่องมือตัวช่วยใหม่ ในรูปแบบ Chrome Extension ที่จะให้การทำ Youtube SEO ของคุณให้ดีขึ้นอย่าง “Tag Snag” เรียกได้ว่าสำหรับใครที่เป็น Youtube Content Creator หรือใครที่ต้องทำงานที่มีความเกี่ยวข้องกับ Youtube เจ้า “Tag Snag” นี่แหละครับที่จะมาช่วยให้ผู้คนหาคอนเทนต์ของคุณเจอได้ง่ายขึ้น 

โดย Tag Snag จะมาให้ทุกคนได้ดาวน์โหลดกันผ่านทางรูปแบบของ Chrome Extension หน้าที่ของ Tag Snag นั้นมีอยู่อย่างเดียวเลยครับคือการทำให้เราได้เห็น Tags ของวีดีโอที่คุณต้องการ ใน Youtube ซึ่ง Tags นี่แหละครับ คือตัวแปรสำคัญ ที่จะเข้ามามีผลต่อการทำ Youtube SEO ของคุณ เรียกว่าคอนเทนต์ของคุณจะเป็นที่รู้จัก ถูกเจอได้ง่าย มียอดวิวเพิ่มขึ้น ก็อยู่ที่ตรงนี้นี่แหละ

แล้ว Youtube Tags คืออะไรและมีความสำคัญมากแค่ไหน ?

สำหรับใครที่ยังไม่ทราบคำว่า Youtube Tags มันก็เปรียบเสมือนการใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องของวีดีโอคุณเข้าไป เพื่อทำให้คอนเทนต์ถูกค้นหาได้ง่ายขึ้น (คล้ายๆ Google SEO) ในการอัปโหลดวีดีโอ หลังจากใส่ชื่อคอนเทนต์ , ใส่ Description คุณต้องตามด้วยการใส่ Tags ที่ต้องพิมพ์เป็นคำๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการค้นหาให้เจอได้มากขึ้น ไม่ใช่เพียงแต่หน้าแรกใน Youtube เท่านั้นนะครับ แต่รวมไปถึงหน้าแรกของ Google ด้วย

ภาพจาก neoreach

แล้วการใช้งาน Tag Snag นั้มีวิธีอะไรบ้าง ?

แต่สำหรับมือใหม่สาย Youtube อาจจะเกิดปัญหานิดหน่อยครับ คือสงสัยว่าแล้ว Tags ต้องใส่แบบไหน ใส่เยอะเท่าไร วีดีโอหรือคอนเทนต์ของเรา ถึงจะถูกหาเจอได้ง่ายๆ แบบของคนอื่นบ้าง ซึ่งเจ้า Tag Snag นี่แหละครับ คือกุญแจที่จะมาช่วยคุณให้เห็น Tags ที่วีดีโอของคู่แข่งคุณใช้

โดยการทำงานของ Tag Snag หลังจากที่คุณดาวน์โหลดและติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว Icon ของ Tag Snag ก็จะปรากฏอยู่บนแถบ URL ด้านบนขวาของจอ 

จากนั้นคุณจะเริ่มใช้งานได้เมื่อเข้าเว็บไซต์ Youtube แล้วกดเข้าไปยังวีดีโอที่คุณต้องการทราบ Tags เสร็จแล้วก็กดไปที่ไอคอน Tag Snag  แล้วเลือกคำสั่ง Snag 

Tags ของวีดีโอนั้นก็จะปรากฏขึ้นมาให้คุณเห็น แต่จะมาก จะน้อยแค่ไหน ก็อยู่ที่ Publisher ของคอนเทนต์นั้นๆ จะเป็นคนตั้งค่าอาไว้นะครับ (หรือบางวีดีโอไม่มีด้วยซ้ำ ไม่ต้องตกใจนะครับ)

ภาพจาก socialmediatoday

แต่สำหรับใครที่อยากเห็นแบบภาพรวม ว่าวีดีโอในหมวดหมู่ที่ต้องการ พวกเขาใช้ Tags อะไรกัน Tag Snag ก็สามารถจัดให้ได้ครับ เพียงเข้าไปที่หน้าการค้นหาของ Youtube พิมพ์ Keyword ที่ต้องการ “เที่ยวญี่ปุ่น” จากนั้นกดไปที่ Icon Tag Snag เหมือนเดิม แล้วเลือกไปที่ Multiple Videos แล้วกด Snag

ก็จะปรากฏ Tags คำของวีดีโอ 10 อันดับแรกในหมวดหมู่นั้น เรียกได้ว่ารู้หมด ครบทุก Tags ของวีดีโอยอดนิยมใน Youtube ช่วยเป็นไอเดียให้คุณในการคิด Tags ในเวลาอัปโหลดวีดีโอของคุณ ให้วีดีโอของคุณถูกค้นหาเจอได้ง่ายมากยิ่งขึ้นทั้ง Yotube และ Google เพิ่มประสิทธิภาพในการทำ Youtube SEO ของคุณให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

ภาพจาก socialmediatoday

สรุปทั้งหมด

แม้ Tag Snag จะไม่ใช่เครื่องมือแรกที่สามารถทำแบบนี้ได้ (ความจริงคุณสามารถดู Tags วีดีโอในลักษณะนี้ได้ ผ่านการดูโค้ด HTML) แต่การมี Tag Snag มันสะดวกกว่าเยอะเลยครับ ส่วนตัวผมได้ลองนำมาใช้แล้ว แม้อาจจะมีบางส่วนที่ดูติดขัดไปบ้าง แต่โดยรวมแล้ว มันสะดวกและง่ายกว่าการดูโค้ดแน่นอนครับ 

ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดและติดตั้ง Tag Snag ได้แล้ว ที่นี่

ผมหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้เหล่า Youtube Content Creator มือใหม่ และคนที่ทำงานเกี่ยวกับ Youtube ทุกท่านนะครับ 

แหล่งอ้างอิง: FlipWeb , SocialMosa

เกี่ยวกับนักเขียน

Pea Tanachote

Content Marketer

อดีตนักร้อง ที่ผันตัวมาเขียนคอนเทนต์ เชียร์ลิเวอร์พูล ชอบดู We Bare Bears นักเขียนคอนเทนต์ที่ใครๆ ก็ต้องการตัว (โดยเฉพาะตำรวจ)

The Growth Master คือสื่อด้านการตลาดด้าน Growth Hacking เราอยากช่วยให้ผู้ประกอบการ นักการตลาด นักพัฒนา และดีไซน์เนอร์ได้นำศาสตร์นี้ไปประยุกต์ใช้จริง