Youtube Analyzer เครื่องมือวัดประสิทธิภาพและบอก Insights ของคอนเทนต์ตัวใหม่จาก BuzzSumo

Growth Update

ล่าสุดเว็บไซต์วิเคราะห์และวัดผลประสิทธิภาพของคอนเทนต์ชื่อดังอย่าง BuzzSumo นั้นได้ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า “Youtube Analyzer” ที่เป็นเหมือนเครื่องมือสุดล้ำค่าสำหรับผู้ที่ทำคอนเทนต์บน Youtube 

โดยนอกจากข้อมูลด้าน Social Sharing และ Web Traffic Insights แล้ว BuzzSumo ก็ยังประกาศที่จะให้ข้อมูลด้านประสิทธิภาพของคอนเทนต์บน Youtube อีกด้วย เพื่อให้ผู้ใช้ที่เป็น Youtuber ได้ข้อมูลเชิงลึก และรวมถึงไอเดียใหม่ๆ เพื่อนำมาพัฒนาและปรับปรุงคอนเทนต์ของตัวเองให้ดีขึ้นนั่นเอง

รวมความสามารถที่น่าสนใจของเครื่องมือ Youtube Analyzer 

1. หาไอเดียในการทำวิดีโอคอนเทนต์ 

คุณสามารถใส่คีย์เวิร์ดลงไปในช่อง Search เพื่อหาไอเดียการทำคอนเทนต์จากคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมได้ โดยฟีเจอร์นี้จะแสดง Top Content ของแต่คีย์เวิร์ดนั้นๆ ซึ่งจะ Rank จาก Views, Upvotes, Downvotes และ Engagement เพื่อหาไอเดียของวิดีโอที่ถูกใจลูกค้ามากที่สุดนั่นเอง 

นอกจากนี้แล้ว ในการค้นหาไอเดียด้วยเครื่องมือ Youtube Analyzer นี้ก็ยังสามารถทำให้เราเห็นข้อมูลเชิงลึกที่มีประโยชน์มากๆ สำหรับการ Optimize คอนเทนต์ของเรา เช่น ช่อง Analysis ที่ทำให้เรารู้ว่าในคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดที่เราค้นหานั้นมีกี่วิดีโอคอนเทนต์ที่ถูกโพสต์ และในภาพรวม วิดีโอที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดนี้มีจำนวนคนดูรวมกันเท่าไหร่ 

หรือการวิเคราะห์ค่าเฉลี่ยของจำนวนคนดู (Average Views) เปรียบเทียบกับความยาวของวิดีโอ (Video Length) ในแต่ละคีย์เวิร์ดนั้นๆ เพื่อที่จะรู้ว่าวิดีโอคอนเทนต์ที่มีคนดูเยอะๆ นั้นมีความยาวเฉลี่ยอยู่ที่เท่าไหร่ 

ซึ่งสุดท้ายเราสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาใช้เป็นไอเดียในการผลิตและปรับปรุงกลยุทธ์สำหรับวิดีโอคอนเทนต์ของเรา

2. ใช้จับตามองคู่แข่งบน Youtube 

นอกจากการค้นหาผ่านคีย์เวิร์ดแล้ว คุณยังสามารถเข้าไปส่องข้อมูลประสิทธิภาพของวิดีโอคอนเทนต์ของแชแนลคู่แข่งของเราได้ด้วยการเสิร์ชชื่อแชแนลของคู่แข่ง ซึ่ง BuzzSumo จะดึงสถิติต่างๆ ของแชแนลคู่แข่ง พร้อมกับวิดีโอและข้อมูลประสิทธิภาพวิโอคอนเทนต์ของพวกเขามาให้ 

(ตัวอย่างการใช้ Youtube Analyzer เพื่อดูข้อมูลแชแนลคู่แข่ง)

3. ทำความเข้าใจข้อมูลเชิงลึกของวิดีโอคอนเทนต์ได้มากขึ้น 

ในแต่ละวิดีโอ คุณสามารถคลิกที่ “Full Insights”  ที่อยู่ด้านล่างของวิดีโอเพื่อดูข้อมูลเชิงลึกของวิดีโอนั้นๆ ได้ 

นอกจากนี้ เราก็ยังสามารถดูข้อมูลเชิงลึกของแชแนลนั้นๆ ได้ด้วยฟีเจอร์นี้ ที่จะรวบรวมค่าวัดผลที่สำคัญๆ มาไว้ในหน้าเพจเดียว ซึ่งก็จะทำให้เราสามารถเข้าใจแอคเคาท์เหล่านั้นได้มากขึ้น 

และอีกหนึ่งความเจ๋งของฟีเจอร์นี้ก็คือ มันสามารถบอกได้ว่าวิดีโอของเราถูกนำไปเผยแพร่ที่ไหนบ้าง 

โดยมันจะบอกว่ามีเว็บไซต์ไหนบ้างที่นำลิงก์มาที่วิดีโอของเรา หรือนำวิดีโอของเราไป Embedded รวมถึงบอกจำนวน Engagement จากแต่ละ Source ด้วย 

4. ใช้หา Youtuber ที่อยาก Collaborate ด้วย 

วิธีการ Collaborate กับ Youtuber คนอื่นๆ เป็นหนึ่งกลยุทธ์ที่ได้รับความนิยมเพื่อทำให้แชแนลของตัวเองนั้นเป็นที่รู้จักได้ดี ซึ่งปัจจัยสำคัญในการเลือก Youtuber มาร่วมงานกับเรานั้น สิ่งที่หลายคนคำนึงถึงก็คือเรื่องของผลตอบรับ (เช่น ผู้ติดตามที่เพิ่มขึ้น หรือยอด Engagement ที่เพิ่มขึ้นของวิดีโอ) ที่จะได้จากการร่วมงานกันครั้งนี้ 

ซึ่งในเครื่องมือ Youtube Analyzer นี้ พวกเขานั้นก็มีระบบการค้นหา Youtuber ที่มี Filter ที่สามารถคัดกรองแชแนลที่ตอบโจทย์กับคุณมากที่สุด  

โดยคุณสามารถกำหนดผลลัพธ์ของแชแนลได้ด้วยการกำหนด Country Filter (ตัวคัดกรองผ่านเมือง), Langauge Filter (ตัวคัดกรองผ่านภาษา), Category Filter (ตัวคัดกรองผ่านหมวดหมู่) สุดท้ายแล้วคุณก็จะมีโอกาสได้ร่วมงานกับ Youtuber ที่สามารถพาคุณเติบโตได้มากที่สุดนั่นเอง 

สรุป

นอกจากความสามารถที่ได้กล่าวไปด้านบนแล้ว เจ้าเครื่องมือ Youtube Analyzer ก็ยังมีความสามารถที่น่าสนใจอื่นๆ อีก โดยคุณสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความแนะนำเครื่องมือของพวกเขา 

โดย BuzzSumo นั้นถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือทางการตลาดที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งการขยายฐานข้อมูลมาที่ Youtube นี้ก็ยิ่งทำให้ BuzzSumo เป็นเครื่องมือที่ครบเครื่องและมีประสิทธิภาพมากเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องมืออื่นๆ 

ปัจจุบันแพคเกจของ BuzzSumo นั้นมีราคาอยู่ที่ราวๆ 2,400 บาท (79$) ต่อเดือน แต่ทั้งนี้พวกเขาก็มี Free Trial ให้เข้าไปลองใช้ได้ฟรี 7 วัน หากใครอยากลองใช้สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่ 

แหล่งอ้างอิง: www.socialmediatoday.com , buzzsumo.com

เกี่ยวกับนักเขียน

Jaruphat K.

Project Manager

Young passionate ที่มีความหลงใหลในเรื่องของการทำธุรกิจและการตลาด เคยเข้าร่วมอบรมและได้ประกาศนียบัตรจาก Google AdWords

The Growth Master คือสื่อด้านการตลาดด้าน Growth Hacking เราอยากช่วยให้ผู้ประกอบการ นักการตลาด นักพัฒนา และดีไซน์เนอร์ได้นำศาสตร์นี้ไปประยุกต์ใช้จริง