สายการตลาดออนไลน์ต้องรู้ เมื่อ Twitter เปิดตัวโฆษณารูปแบบใหม่ คิดเงินเมื่อชมวีดีโอเกิน 6 วินาที

Growth Update

วันนี้เราจะมาบอกเล่าถึงทางเลือกใหม่สำหรับนักการตลาดออนไลน์ เมื่อ Twitter ไมโครบล็อกชื่อดังได้ทำการสร้างฟีเจอร์ในการโฆษณาใหม่ นั่นก็คือการเปิดตัว การลงโฆษณาแบบ “6-Second Video Ad Bidding” ซึ่งเป็นตัวเลือก Bidding การโฆษณาแบบใหม่ล่าสุด โดยอนุญาตให้ผู้ลงโฆษณา สามารถลงโฆษณาที่เป็นวิดีโอความยาวไม่เกิน 15 นาทีได้แล้ว แต่ทาง Twitter จะเริ่มคิดเงินก็ต่อเมื่อผู้ใช้นั้นชมโฆษณามากกว่า 6 วินาที และเพิ่มพื้นที่หน้าจอไม่ต่ำกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ (หรือกดขยายขนาดหน้าจอนั่นเอง)

เครดิตรูปภาพ : www.scroll.co.uk

เมื่อ Twitter กลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสื่อสารที่กำลังได้รับความนิยม การทำโฆษณาใน Twitter จึงเป็นสิ่งที่สำคัญของนักการตลาดออนไลน์

ในปัจจุบันเราน่าจะได้เห็นแบรนด์เล็ก แบรนด์ใหญ่หลายแบรนด์เริ่มหันมาใช้การโฆษณาผ่านทาง Twitter กันมากขึ้นแล้ว แทนที่แพลตฟอร์มเดิมอย่าง Facebook หรือ Google ซึ่งทาง Twitter ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าเงินในการโฆษณาผ่านทางแพลตฟอร์มนี้มีราคาสูงกว่าปกติถึง 3 เท่า แถมเดี๋ยวนี้แบรนด์สินค้า หรือ  Influencer ต่างๆก็เริ่มหันมาใช้ Twitter เป็นช่องทางในการสื่อสารกับเหล่าผู้ติดตามมากขึ้นอีกด้วย

แล้ว Twitter Ads ทำอะไรได้บ้าง ? สำหรับใครที่อาจจะยังไม่รู้ว่า Twitter Ads มีลักษณะการทำงานอย่างไร ต้องบอกเลยครับว่าลักษณะการทำงานของ Twitter Ads นั้นจัดว่าคล้ายคลึงกับการทำโฆษณาออนไลน์ผ่านทางแพลตฟอร์มอื่นๆ 

ทั้งในเรื่องของการแบ่ง Objective ของโฆษณา ว่าเราจะทำการลงโฆษณาเพื่อจุดประสงค์อะไร (Awareness , Engagement , etc.) แถมยังสามารถโฟกัสให้ถึงกลุ่มเป้าหมายที่เราได้การได้อย่างละเอียดยิบ (ถึงขั้นที่สามารถระบุรุ่นของโทรศัพท์มือถือ ระบบปฏิบัติการ ไปจนถึงเครือข่ายสัญญาณที่จะให้โฆษณาของเราไปปรากฏ) เรียกได้ว่าสำหรับใครที่เคยลงโฆษณาออนไลน์ผ่านทางแพลตฟอร์มอื่นๆ มาแล้วก็สามารถใช้งานเจ้า Twitter Ads ได้อย่างไม่ยากเย็นแน่นอน 

เครดิตรูปภาพ : Eyesee

ข้อมูลจากการศึกษาพบว่า 6 วินาที เป็นเวลาที่ผู้ชมสามารถเกิดการรับรู้ และตอบสนองต่อตัวแบรนด์ได้

ซึ่งจากข้อมูล Marketing Research ของ EyeSee ได้เปิดเผยข้อมูลจากการติดตามพฤติกรรม Engagement ของผู้ใช้งาน Social Media พบว่า ในช่วงเวลา 3 วินาที ผู้ใช้งานจะสามารถจดจำและตอบสนองโฆษณาในความยาว 15 วินาทีได้ ถึงแม้ว่าจะปิดเสียงแล้วภาพยังเล่นอยู่ก็ตาม ซึ่งรูปแบบของการโฆษณาดังกล่าว จะสามารถสร้างการจดจำได้ดีกว่าการโฆษณาแบบทั่วไปบนโทรทัศน์อีกด้วย

นั่นก็หมายความว่าในทางทฤษฎี การคิดเงินจากโฆษณารูปแบบวิดีโอที่ถูกรับชมภายในระยะเวลา 6 วินาทีหรือมากกว่า จึงเป็นเวลาที่มากพอที่จะมั่นใจได้ว่าผู้ชมโฆษณาจะเกิดการตอบสนองและรับรู้ต่อแบรนด์หรือสินค้าได้อย่างน่าพอใจ และใน Twitter Ads แบบใหม่นี้จะมีให้ใช้กับ Promoted Video, In-stream Video Sponsorships และ In-stream Video Ads สำหรับวิดีโอที่มีความยาวน้อยกว่า 15 วินาที ซึ่งเปิดให้ผู้ลงโฆษณาทั่วโลกสามารถใช้งานได้อย่างเป็นทางการแล้วตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ซึ่งทาง Twitter ก็ได้ยกตัวอย่างโฆษณาวิดีโอความยาว 6 วินาทีของแบรนด์ Dell Brasil ที่มีการใช้โฆษณารูปแบบดังกล่าวแล้วพบว่า วิดีโอมียอดวิว (View Rate) เพิ่มขึ้นถึง 22 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว  สำหรับการทำโฆษณาผ่าน Twitter 

คุณสามารถชม Video Ads จาก Dell Brasil ได้ที่นี่

CLICK HERE TO WATCH

รุป

จากข้อมูลที่ได้หยิบมาเล่าให้ทุกๆ คน ได้ทราบกันในวันนี้ จะเห็นได้ชัดเลยครับว่า Twitter ก็ต้องการที่จะให้ตนเองได้ครองส่วนหนึ่งของพื้นที่ตลาดโฆษณาออนไลน์เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มอื่นเช่น Facebook หรือ Instagram ซึ่งทาง Twitter ก็ได้ศึกษาข้อมูลในด้านต่างๆ และปรับเปลี่ยนรูปแบบของการลงโฆษณาและการคิดเงินให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ตอบสนองต่อพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปในทุกๆ วัน

ในมุมของผู้ที่สนใจด้านการตลาดก็ต้องปรับตัวให้ทันตามรูปแบบของการโฆษณาใหม่ๆ เช่นเดียวกันครับ เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคส่วนใหญ่ในปัจจุบันเริ่มมีแนวโน้มที่เทไปทางฝั่ง Twitter มากขึ้นเรื่อยๆ 

โดยข้อมูลจาก Hootsuite ได้เปิดเผยอีกว่า อัตราการเติบโตของ Twitter ในประเทศไทยช่วงปี 2018 เติบโตขึ้นจากปีก่อนถึง 1.4% ดังนั้นการลงโฆษณาบน Twitter จึงถือว่าเป็นอีกแพลตฟอร์มนึง ที่นักการตลาดหรือผู้ที่สนใจในด้านการตลาดควรศึกษาและนำมาลองปรับใช้กับทั้งธุรกิจของเราเองและของลูกค้า เพื่อให้โฆษณาเกิดประสิทธิภาพสูงสุดและทำให้ธุรกิจของเราเกิดการเติบโตและประสบความสำเร็จ

เกี่ยวกับนักเขียน

Pea Tanachote S.

Content Writer

Just Ordinary Kid ผู้ชื่นชอบการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านตัวหนังสือ สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีด้านการสื่อสารนวัตกรรม

The Growth Master คือสื่อด้านการตลาดด้าน Growth Hacking เราอยากช่วยให้ผู้ประกอบการ นักการตลาด นักพัฒนา และดีไซน์เนอร์ได้นำศาสตร์นี้ไปประยุกต์ใช้จริง