WordPress นำเสนอช่องทางหารายได้ใหม่บนแพลตฟอร์มสำหรับครีเอเตอร์

Growth Update

หากคุณเป็นครีเอเตอร์และใช้ Host ของ WordPress ในการลงคอนเทนต์ (เช่น บทความ พอดแคสต์ หรือวิดีโอ) ข่าวดีคือคุณสามารถหารายได้จากคนที่เข้ามาอ่าน ดู หรือฟังคอนเทนต์ของคุณได้แล้วครับ

“Recurring Payments” ช่องทางการหารายได้ใหม่จาก WordPress 

สำหรับใครที่มีเว็บไซต์ เชื่อว่าต้องรู้จักโปรแกรมสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปอย่าง WordPress แน่นอน โดยล่าสุดทาง WordPress ก็ได้ออกมาแนะนำฟีเจอร์ Recurring Payment ช่องทางใหม่ในการสร้างรายได้สำหรับ Content Creator โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ Plug-in ใดๆ พ่วงด้วยเลย 

เพียงแค่คุณเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่มี Membership และสร้างเว็บไซต์กับ WordPress คุณก็สามารถทำเงินจากการให้คนเข้ามาอ่านคอนเทนต์ได้แล้ว 

ทั้งนี้คุณสามารถให้ผู้อ่านสนับสนุนคุณด้วยการจ่ายแบบรายสัปดาห์ รายเดือน หรือรายปีก็ได้ เพื่อแลกกับสิทธิ์พิเศษที่คุณจะมอบให้ เช่น สิทธิ์การเข้าถึง Exclusive Content ตลอดทั้งปี หรือ สิทธิ์การเข้าถึงคลับบนเว็บไซต์เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ 

ด้วยฟีเจอร์ Recurring Payment คุณสามารถ : 

  • รับการชำระเงินบนเว็บไซต์อย่างต่อเนื่องจาก Visitors (ผู้เข้าชมเว็บไซต์) 
  • แจ้งเตือนการชำระเงินได้ตามที่เจ้าระยะเวลาที่เจ้าของเว็บไซต์กำหนด (เช่น ทุกวันที่ XX ของเดือน) ซึ่งผู้ที่เป็นสมาชิกก็สามารถยกเลิกได้ตลอดเวลาเช่นกัน
  • เสนอการบริการรูปแบบต่างๆ เพื่อขยายฐาน Fans บนเว็บไซต์ของคุณ เช่น บริการแบบ Subscription , Membership หรือ Monthly Donation
  • การ Integrate เว็บไซต์ของคุณรวมกับระบบของ Stripe เพื่อจัดการระบบ Online Payments ได้อย่างสะดวก  

วิธีเปิดใช้งานฟีเจอร์ Recurring Payments บน WordPress ใน 3 ขั้นตอน  

คุณสามารถเปิดใช้งานได้ง่ายๆ ด้วยขั้นตอนเหล่านี้ครับ : 

1. เชื่อมต่อ (หรือสร้าง) บัญชีของ Stripe

WordPress.com ได้ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ Stripe ที่เป็นผู้ให้บริการระบบ Online Payments ที่ใหญ่ที่สุดในโลกของอินเทอร์เน็ต เพื่อให้ทุกการรับหรือจ่ายเงินดำเนินไปได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยที่สุด ดังนั้นหากคุณจะใช้งานฟีเจอร์นี้คุณก็จำเป็นต้องมีบัญชีของ Stripe ด้วยนั่นเอง 

โดยถ้ามีบัญชีของ Stripe อยู่แล้ว ในขั้นตอนนี้คุณก็สามารถเข้าไปที่ Earn Page และคลิกปุ่ม Connect Stripe to Get Started” ได้เลย 

หมายเหตุ :

ปัจจุบัน ณ วันที่เขียนบทความ Stripe ยังไม่รองรับธุรกรรมในประเทศไทย ดังนั้นสำหรับผู้ที่ไม่ได้มีแอคเคาท์ของ Stripe อยู่แล้ว (บางคนอาจจะมีแอคเคาท์อยู่ต่างประเทศ) ก็จะยังไม่สามารถใช้งานได้นะครับ

ทั้งนี้คุณสามารถรับข่าวสารล่าสุด และเรียกร้องให้ Stripe รองรับธุรกรรมในไทยให้เร็วขึ้นได้ที่นี่ 

2. นำปุ่ม Recurring Payments ไปวางบนเว็บไซต์ของคุณ  

หลังจากที่คุณเชื่อมต่อกับบัญชีของ Stripe สำเร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการนำปุ่มไปวาง เพื่อรอให้คนที่เข้ามากดเพื่อรายได้ให้กับคุณ โดยคุณต้องเข้าไปที่เซคชั่น Post หรือ Page และคลิก (+) เพื่อเพิ่ม Block ใหม่ จากนั้นคุณก็สามารถเพิ่มปุ่ม Recurring Payments Button เข้าไปในเว็บไซต์ได้แล้ว 

3. ปรับแต่งรายละเอียดของ Recurring Payment

คุณสามารถสร้างแพลนบริการกี่รูปแบบบนเว็บไซต์คุณในจำนวนเท่าไหร่ก็ได้ เช่น คุณจะมีแพลน Subscription รายสัปดาห์ รายปี หรือรายเดือน หลายๆแบบให้ลูกค้าเลือกก็ได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถปรับรายละเอียดส่วนอื่นได้ด้วย เช่น สกุลเงิน ความถี่ในการจ่าย หรือชื่อบริการ 

ซึ่งหลังจากที่คุณได้เปิดใช้งานฟีเจอร์ Recurring Payments ได้สำเร็จ ผู้คนที่เข้ามาในเว็บไซต์ก็จะสามารถสมัครบริการต่างของคุณได้ทันที

แต่อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ recurring Payments นี้ก็ไม่ได้เปิดให้ใช้งานกันแบบฟรีๆ แต่ WordPress จะมีโมเดลในการชาร์จเงินคุณดังนี้ครับ : 

  • Personal Plan : 8% จากเงินที่คุณได้รับ 
  • Premium Plan : 4% จากเงินที่คุณได้รับ 
  • Business Plan : 2% จากเงินที่คุณได้รับ

และนอกจากที่ WordPress จะมีการชาร์จคุณแล้ว ทาง Stripe ก็จะชาร์จคุณอีก 2.9% + 0.30$ เหรียญ ในแต่ละ Payment ที่เกิดขึ้นกับบัญชีของ Stripe (ดูรายละเอียดโมเดลการชาร์จเงินของ WordPress ได้ที่นี่

ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ติดตั้ง Recurring Payments แล้ว 

สรุป

ฟีเจอร์ Recurring Payments ของ WordPress นั้นอาจจะเป็นโอกาสใหม่สำหรับหลากหลายอาชีพในยุคดิจิทัล โดยเฉพาะคนที่ทำคอนเทนต์อยู่ เช่น Podcaster , Content Writer หรือ Blogger ที่สามารถมีช่องทางหารายได้ที่เพิ่มขึ้น ด้วยแพ็คเกจหรือโมเดลของตัวเอง เช่น : 

– ขายสิทธิ์การเข้าถึงคอนเทนต์แบบ Exclusive แบบรายเดือน 

– ขายสิทธิ์การฟังพอดแคสต์แบบพรีเมี่ยม พร้อมกับคุณภาพเสียงที่ดีที่สุด 

– ขายสิทธ์การเข้าถึงเว็บบอร์ดที่สามารถเข้าไปพูดคุยและแลกเปลี่ยนความรู้กับผู้เชี่ยวชาญ 

และนอกจากนี้ก็ยังมีโมเดลหรือแพ็คเกจอื่นๆ อีกมากมายที่คุณสามารถคิดเพื่อคิดเงินกับคนที่เข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณได้ครับ

แหล่งอ้างอิง: allblogthings , wordpress.com

เกี่ยวกับนักเขียน

Jaruphat K.

Project Manager

Young passionate ที่มีความหลงใหลในเรื่องของการทำธุรกิจและการตลาด เคยเข้าร่วมอบรมและได้ประกาศนียบัตรจาก Google AdWords

The Growth Master คือสื่อด้านการตลาดด้าน Growth Hacking เราอยากช่วยให้ผู้ประกอบการ นักการตลาด นักพัฒนา และดีไซน์เนอร์ได้นำศาสตร์นี้ไปประยุกต์ใช้จริง