Google เปิดตัวเซคชันการชอปปิ้งแบบใหม่ที่หน้า Search Results

Growth Update

Google กำลังเปิดตัวส่วนเสริมใหม่ในผลการค้นหา ซึ่งทำให้การช็อปสินค้ายอดนิยมเป็นเรื่องง่ายดาย ใคร ๆ ก็เสียเงินได้แค่เพียงปลายนิ้ว

ยกตัวอย่างง่าย ๆ เมื่อลองค้นหาด้วย Keywords เช่น “รองเท้าวิ่งผู้ชาย” หรือ “เสื้อแจ็คเก็ตยีนส์” Google จะแสดงผลส่วนใหม่ที่นำเสนอผลิตภัณฑ์ยอดนิยมจากร้านค้าทั่วเว็บไซต์ โดยเซ็คชั่นนี้จะปรากฏขึ้นมาเมื่อค้นหากลุ่มสินค้าประเภทแฟชั่น อย่างเช่นเสื้อผ้า, รองเท้า และอุปกรณ์เสริม

เปรียบเทียบได้ง่าย ไม่ต้องเปิดอีกหลาย Tabs ต่อไป :

ยิ่งไปกว่านั้น ทางด้านผู้ใช้งานยังสามารถเลือกหาสินค้าได้ถูกใจตัวเองมากขึ้นผ่านระบบการกรอง Filters ของทางระบบเอง ที่ละเอียดไปจนถึงขั้นสามารถเลือก Style (สไตล์สินค้าที่เราต้องการ), Size (ขนาดสินค้าที่เราสวมใส่) และ Department (แผนกแต่ละประเภทของสินค้าเพื่อความง่ายต่อการค้นหาหรือในกรณีที่ต้องการดูสินค้าอื่นในหมวดหมู่เดียวกันครับ)

หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนในการเลือกผลิตภัณฑ์แล้ว Google จะแสดงรายการเว็บไซต์ที่เราสามารถซื้อได้จากหลากหลายเว็บ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้บริการแบบเราสามารถเปรียบเทียบราคาได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น

Add On Features + Process:

นอกจากนั้น ผู้ใช้บริการยังสามารถเห็น Reviews ของสินค้าได้โดยที่ไม่ต้องเข้าไปที่ Official Websites แต่อย่างใด อีกนัยหนึ่งก็คือสามารถเห็น Comment ของผู้ใช้งานท่านอื่นได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในส่วนของขั้นตอนการสั่งซื้อ สุดท้ายแล้วระบบก็จะเด้งไปที่หน้า Official Websites ของตัวสินค้าเองอยู่ดี แล้วทำการสั่งสินค้าจากเว็บไซต์หลักครับ

สำหรับธุรกิจที่อยากให้สินค้าของตัวเองไปติดที่ Popular Section ทาง Google ก็ได้มีการออกมาแจ้งว่าสามารถไปตั้งค่าในส่วนของ Setting ที่ Google Merchant Center ได้เลย

และตามที่ Google ได้ระบุไว้ ฟีเจอร์ใหม่นี้จะช่วยให้ Traffic ที่ไหลเข้ามาในส่วนของ Official Website นั้นไหลลื่นมากยิ่งขึ้นและ Organic ยิ่งขึ้น ก็ต้องคอยดูกันต่อไปว่าฟีเจอร์นี้จะเป็นไปตามที่แจ้งไว้หรือเปล่า เพราะเมื่อได้ลองพิจารณาดูแล้ว ฟีเจอร์นี้ในอนาคตน่าจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเรียกดูและเข้าถึงได้เป็นจำนวนมากโดยที่ไม่จำเป็นต้องออกจากหน้า Google ด้วยซ้ำ

สรุป

อย่างไรก็ตาม ถ้าตอนนี้ผู้อ่านทุกท่านที่กำลังได้อ่าน Blog นี้อยู่ แล้วลองไปใช้ระบบฟีเจอร์นี้ดูแล้วปรากฎว่ามันไม่ขึ้น/ไม่แสดงผล ไม่ต้องตกใจไปครับ อาจเป็นเพราะว่าตอนนี้ระบบยังมาไม่ถึงก็ได้ และคิดว่าน่าจะมาถึงในไม่ช้านี้ สำหรับแฟนของ Google ก็รอใช้กันได้เลยครับ ทีนี้ก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่าในอนาคตจะมี Consumer Experience อะไรเจ๋ง ๆ ให้เราติดตามกันต่อไปไหม

เกี่ยวกับนักเขียน

Sasin Imla

Content Writer

นักศึกษาการตลาดย่านบางเขนที่ชอบดื่มกาแฟและสนใจในเรื่องของแวดวงอุตสาหกรรมดนตรีอย่างถอนตัวไม่ขึ้น มักพบเขาได้ตามคอนเสิร์ตทั้งไทยและเทศ รวมถึงร้านกาแฟต่าง ๆ ทั่วกรุงเทพ

The Growth Master คือสื่อด้านการตลาดด้าน Growth Hacking เราอยากช่วยให้ผู้ประกอบการ นักการตลาด นักพัฒนา และดีไซน์เนอร์ได้นำศาสตร์นี้ไปประยุกต์ใช้จริง