Instagram เปิดตัวแอคเคาท์ ‘@creator’ หวังจูงใจให้ผู้คนผลิตคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มมากขึ้น

Growth Update

“@Creator” แอคเคาท์ใหม่ของ Instagram สำหรับคนที่อยากเป็น Influencer 

ล่าสุด Instagram ได้เปิดตัวบัญชีใหม่ของพวกเขาเองที่มีชื่อว่า ‘@Creator’ ที่สร้างขึ้นมาตอบโจทย์เหล่า Influencer และ Content Creator ทั้งหลาย เพื่อจูงใจให้ผู้คนผลิตคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มมากขึ้น 

โดยสิ่งที่บัญชี @Creator ตั้งใจจะนำเสนอ คือเนื้อหาที่เกี่ยวกับ Tricks (ทริค) , Updates (อัพเดท) , Insights (ข้อมูลเชิงลึก) , Tutorials (บทช่วยสอน) และเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการทำ IGTV 

ซึ่ง Creators ที่ Instagram เลือกเพื่อให้มาดำเนินเนื้อหาให้บัญชีนี้ก็จะมีอย่าง เช่น Adam Waheed ครีเอเตอร์สร้างเสียงหัวเราะชื่อดังของวงการ Youtube และ Vine รวมถึง Susie Meoww ครีเอเตอร์สายแดนซ์ โดยพวกเขาจะมารับหน้าที่เป็นเหมือนโค้ชที่จะคอยแนะนำกระบวนการในการผลิตคอนเทนต์และเทคนิคอื่นๆ เช่น อุปกรณ์ที่ใช้ หรือการทำ Sound Effect 

เพราะแน่นอนว่าทุกวันนี้ผู้ใช้ไม่ได้ใช้ Instagram เพียงเพื่ออัพโหลดรูปภาพหรือวิดีโอเพื่อสร้างความบันเทิงเท่านั้น แต่หลายคนก็ใช้มันเพื่อสร้างรายได้หรือสร้างเป็นอาชีพเลย 

อัพเดท : ถึงแม้ว่า Instagram จะยังไม่ได้มอบช่องทางสร้างรายได้อย่างเป็นทางการให้กับผู้ใช้ แต่ล่าสุด Antony, head of content and creator partnerships at Instagram ก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ‘IGTV’ นั้นอาจจะเป็นแพลตฟอร์มแรกของ Instagram ที่อนุญาติให้ผู้ใช้สามารถสร้างรายได้จากมันได้ แต่ถึงอย่างนั้นเอง ก็ยังไม่มีกำหนดการที่จะเปิดตัวโมเดลนี้อย่างชัดเจน ผู้ใช้อาจจะต้องรอติดตามกันต่อไป

แอคเคาท์ที่จะทำให้คุณเป็น Creator ได้ดีขึ้น !

นอกเหนือจากการแนะนำเทคนิคที่ใช้สำหรับสร้างรายได้ ก็ดูเหมือนว่า Instagram นั้นสร้างบัญชีนี้ขึ้นมาเพื่อตอบคำถามที่เป็น FAQ (คำถามที่พบบ่อย) สำหรับครีเตอร์ทุกคน อีกด้วย โดยเริ่มแรกพวกเขาก็ได้ทำการสร้าง Story Hilight ที่ใช้ตอบคำถามเกี่ยวกับฟีเจอร์ เช่น :

– ทำอย่างไรให้บัญชีของเราได้ Verification ?

– เราจะสามารถ Filter คอมเมนต์ที่เราไม่ต้องการเห็นได้อย่าไร ?

– ทำไมบางครั้งเราถึงไม่สามารถใช้ฟีเจอร์ที่เป็น Specific Feature ได้ ? 

ภาพจาก instagram

ซึ่งที่ Instagram ทำแบบนี้เพราะพวกเขารู้ว่าการเป็นครีเตอร์เพื่อสร้างรายได้ทุกวันนี้ เบื้องหลังนั้นไม่ใช่เพียงแค่การผลิตคอนเทนต์เพียงอย่างเดียว แต่มันมีสิ่งอื่นๆ ในหน้าที่ของพวกเขาด้วย เช่น การวางแผน หรือการรับมือกับคำวิจารณ์เชิงลบ ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะนำพาไปสู่เรื่องของสุขภาพจิต หรือการ Burnout (อาการหมดไฟในการทำงาน) 

พวกเขาจึงตั้งใจให้เนื้อหาในบัญชีนี้เป็นเหมือนการแนะนำหนทางสู่อาชีพครีเอเตอร์ที่ดี และช่วย Level Up ให้เป็นครีเอเตอร์อย่างสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น   

สรุปทั้งหมด 

ในมุมของครีเอเตอร์ บัญชี ‘@Creator’ นั้นเป็นเหมือนโค้ชที่จะคอยแนะนำเทคนิคต่างๆ ในการผลิตคอนเทนต์ แต่ขณะเดียวกัน สำหรับในมุมมองของ Instagram บัญชีนี้ก็เป็นเหมือนโอกาสในการเติบโตของผู้ใช้บนแพลตฟอร์ม และกระตุ้นให้มีครีเอเตอร์บนแพลตฟอร์มของพวกเขามากขึ้น 

และเป็นไปได้ว่า ในอนาคต เราอาจจะได้ยินชื่อเฉพาะของครีเอเตอร์บน Instagram คล้ายๆ กับ Youtuber ที่หมายถึงครีเอเตอร์บน Youtube ก็ได้ ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

แหล่งอ้างอิง: thevergetechcrunch

เกี่ยวกับนักเขียน

Jaruphat K.

Project Manager

Young passionate ที่มีความหลงใหลในเรื่องของการทำธุรกิจและการตลาด เคยเข้าร่วมอบรมและได้ประกาศนียบัตรจาก Google AdWords

The Growth Master คือสื่อด้านการตลาดด้าน Growth Hacking เราอยากช่วยให้ผู้ประกอบการ นักการตลาด นักพัฒนา และดีไซน์เนอร์ได้นำศาสตร์นี้ไปประยุกต์ใช้จริง