ธุรกิจแบบ B2B สามารถนำ Data มาประยุกต์กับใช้กับกลยุทธ์ Content Marketing ได้อย่างไร ?

Strategy

Data ที่ดีช่วยให้ Content Marketing ของธุรกิจ B2B ประสบความสำเร็จได้จริงหรือ ?

“เมื่อข้อมูล Smart Insights ระบุว่า ฝ่ายจัดซื้อของ B2B กว่า 57% เลือกอ่าน Content ที่เกี่ยวข้องกับสินค้า/บริการ ก่อนติดต่อตัวแทนขาย”

ดังนั้น Data ที่ดีจะช่วยให้ธุรกิจ B2B (Business to Business) วางแผนทำ Content Marketing ประสบความสำเร็จได้จริง หากนำ Data มาใช้ให้ถูกจุด ยิ่งเรารู้จักลูกค้าเท่าไหร่ก็ยิ่งช่วยให้ธุรกิจเติบโตเท่านั้น

คุณเคยได้ยินประโยคว่า “Data is the new oil.” ไหม ? 

เมื่อข้อมูลมีค่าดั่งน้ำน้ำมัน ว่ากันว่า องค์กรธุรกิจไหนที่มี Data พร้อมกับวิเคราะห์ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งได้เปรียบกว่าคู่แข่ง โดยเฉพาะธุรกิจแบบ B2B ที่ต้องการสร้างความน่าเชื่อถือ ต้องการสร้างยอดขายระยะยาว Data ยิ่งสำคัญ

ภาพจาก undraw.co/search

ก่อนอื่นเราต้องแบ่งประเภทของ Data สำหรับทำ Content Marketing เป็น 2 รูปแบบ ได้แก่

ซึ่งเราจะต้องนำข้อมูลเหล่านี้มารวบยอดและวิเคราะห์อย่างเหมาะสม โดยบทความนี้จะให้คำตอบนี้แก่คุณค่ะว่า Data ที่ดีจะช่วย Content Marketing ได้ยังไง ?

1.  Data ช่วยให้ธุรกิจ B2B รู้จักลูกค้า

เมื่อธุรกิจ B2B ยกตัวอย่าง ธุรกิจขายส่ง, ธุรกิจรับจ้างผลิตสินค้า, องค์กรธุรกิจที่ประสานงานกับหน่วยงานราชการ, บริษัทเอเจนซี่, โบรกเกอร์ประกันภัยที่ขายประกันกลุ่มหรือประกันสำหรับบริษัท, ธุรกิจแฟรนไชส์กาแฟ ฯลฯ จะต้องมองหาลูกค้ากลุ่มองค์กรและบริษัทที่มีความซับซ้อนกว่าธุรกิจแบบ B2C (Business-to-Consumer) เนื่องจากลูกค้าธุรกิจ B2B ต้องใช้เวลาตัดสินใจและหาข้อมูลมากกว่า ดังนั้น การนำ Internal Data เชิงลึกมาจัดทำ Buyer Persona จึงเป็นเรื่องที่ต้องทำ เพราะนี่เป็นเหมือนเข็มทิสสำคัญในการทำ Content Marketing เบื้องต้น  

ภาพจาก landt.co

ข้อมูลจำเป็นต้องใช้ทำ Buyer Persona 

  • ข้อมูลประชากร อายุ เพศ ของลูกค้าตัวจริง
  • ผู้ใช้ (User) อ่านเนื้อหาส่วนใด หรือถูกใจอะไรเป็นพิเศษ
  • ลูกค้ามองหาบริการอะไรจากเรา
  • จุด Pain Points ที่ลูกค้ามี
  • ทำไมลูกค้าถึงเลือกซื้อสินค้ากับเรา
  • ลูกค้าคนนั้นกำลังมีแผนจะทำอะไร 

เมื่อเรารู้สิ่งเหล่านี้ก็จะทราบวิธีการนำเสนอ โทนเสียงที่กลุ่มเป้าหมายต้องการ และพร้อมช่วยแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้ดี นี่ประโยชน์ของ DATA มีต่อการปั้น Content Marketing ให้ธุรกิจ B2B 

2. Data ช่วยให้ธุรกิจ B2B รู้จักที่ตั้งของลูกค้า

การรู้โลเคชัน รู้ฐานแฟนคลับของเรา ก็จะทำให้เราวางแผน Content Marketing ธุรกิจ B2B ได้ดี โดยเฉพาะการยิง Ads จะสร้างความโดดเด่นได้มากกว่า การทำ Content แบบหว่านแห เพราะเหมือนเป็นการสื่อสารพูดคุยกับลูกค้าในพื้นที่อย่างเป็นกันเอง ซึ่งเราจะต้องหยิบยกข้อมูลทั้งInternal Data และ External Data มาวิเคราะห์ และเลือกยุทธ์ศาสตร์ที่ใช่ด้วยตัวเอง

เพราะธุรกิจออนไลน์นั้นไร้พรมแดน เมื่อเรารู้โลเคชันลูกค้า ยกตัวอย่างธุรกิจขายของออนไลน์แบบ B2B ให้เข้าใจแบบคร่าว ๆ ร้านอีคอมเมิร์ซที่ขายสินค้าอยู่ในสหรัฐอเมริกา แต่พบว่าฐานลูกค้ากว่า 60% อยู่ที่อังกฤษ ก็ควรสร้าง Content Marketing สำหรับลูกค้าที่อยู่ในอังกฤษด้วย

3. Data ช่วยให้ธุรกิจ B2B ผลิตคอนเทนต์ที่ตรงใจลูกค้า

เพราะ Data สำคัญ ด้วยความที่ธุรกิจ B2B ต้องมีความเป็นมืออาชีพและต้องมีข้อมูลน่าเชื่อถือ เนื่องจากสินค้าและบริการมีมูลค่าค่อนข้างสูง แต่ Content Marketing ไม่ได้มีแค่เว็บไซต์ เว็บบล็อก หรือบทความอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีคอนเทนต์อื่น ๆ เช่น วิดิโอ, กรณีศึกษา, รีวิว, อินโฟกราฟิก, พอดแคสต์, ข่าวสาร, บทสัมภาษณ์เชิงลึก, การทำ Whitepaper ที่บอกรายละเอียดชัดเจนเกี่ยวกับธุรกิจ สิ่งเหล่านี้จะช่วยได้  

ภาพจาก Isoline Communications

“53% ของผู้ตอบแบบสอบถาม ระบุว่า วิดีโอเป็นคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ที่สุด”

แต่เราจะต้องเลือกประเภทคอนเทนต์ให้เหมาะกับสินค้า/บริการ รวมทั้งตรงใจลูกค้าของเราด้วยนะ นั่นหมายความว่า เราจะต้องทำการบ้านวิเคราะห์ Data ของธุรกิจ B2B ด้วยตัวเองนะคะ 

4. Data ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ SEO/SEM ให้ธุรกิจ B2B 

เมื่อมี Data ของลูกค้าตัวจริงอยู่ในมือ และรับรู้แล้วว่า  ลูกค้าต้องการอะไร มีปัญหาแบบไหน และกำลังมองหาอะไรอยู่ พวกเขาค้นหาธุรกิจของเราเจอได้จากคำค้นไหน ? ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำ SEO ได้ดีเยี่ยม ต่อยอดตอบคำถามและช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น รวมทั้งช่วยให้เราการคัดเลือก Keyword ที่เหมาะกับการปั้น Content Marketing และการซื้อโฆษณาแบบ SEM (Search Engine Marketing) หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Google Ads (Paid Search) ได้ผลลัพธ์สูงสุดแบบไม่เปลืองงบ ซึ่งมีประโยชน์กับธุรกิจ B2B ในระยะยาวค่ะ 

สรุป

แต่การเก็บ Data จะต้องคำนึงถึงกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ PDPA (Personal Data Protection Act) ด้วย ซึ่งลูกค้าต้องยินยอมพร้อมมอบข้อมูลส่วนบุคคลให้กับธุรกิจ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบในวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 นี้ 

หากนักการตลาดหรือผู้ประกอบการ B2B ยังไม่เต็มอิ่มสามารถอ่านบทความธุรกิจ B2B ใช้ Facebook Ads อย่างเดียวก็ปังได้ทีมงาน The Growth Master เขียนอธิบายไว้ให้แล้ว หรือถ้ามีคำถามเพิ่มเติมเข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นได้ที่ Facebook Group : Growth Hacking Thailand By The Growth Master นะคะ 

แหล่งอ้างอิง: komarketing.com , smartinsights.com

เกี่ยวกับนักเขียน

BUTTER CUTTER

Content Writer

เชื่อว่าการเขียนเปลี่ยนโลกได้ จึงมุ่งมั่นที่จะเขียนอย่างเข้าใจ ปัจจุบันเป็น Content Marketer มืออาชีพ พร้อมเขียนกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่ง่ายและใช้ได้จริง

The Growth Master คือสื่อด้านการตลาดด้าน Growth Hacking เราอยากช่วยให้ผู้ประกอบการ นักการตลาด นักพัฒนา และดีไซน์เนอร์ได้นำศาสตร์นี้ไปประยุกต์ใช้จริง