Facebook เริ่มทดสอบให้โฆษณาแสดงผลบน Group Tab Feed

Growth Update

ที่ผ่านมาในช่วง 1-2 ปี Facebook นั้นให้ความสำคัญกับ Facebook Group มากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อโฟกัสไปที่การให้ผู้ใช้ได้เข้ามาสร้างคอมมูนิตี้บนแพลตฟอร์ม และต่อยอดไปที่การพัฒนาบริการ (บางอย่าง) ที่เจาะกลุ่มผู้ใช้มากขึ้น ซึ่งดูเหมือนว่าพวกเขาก็กำลังจะเจอบริการที่ว่านั้นแล้ว…  

Group Feed พื้นที่ใหม่สำหรับการโฆษณาบน Facebook 

ในงาน F8 งานคอนเฟอเรนซ์ที่รวบรวม Developer จาก Facebook เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา บนเวทีก็ได้มีการพูดถึงจำนวนผู้ใช้งาน Facebook Group ว่าปัจจุบันมีผู้ใช้ที่ Active อยู่หลาย 10 ล้านคน และมีผู้ใช้ที่เข้าร่วมกลุ่มแล้วกว่า 400 ล้านคน 

ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกเขาเริ่มทำการทดสอบพื้นที่ใหม่ในการวางโฆษณา นั่นก็คือใน Group Feed ที่ผู้ใช้จะได้เห็นคอนเทนต์โฆษณาเหล่านั้นผ่านกลุ่มที่ตัวเองอยู่ โดยที่โฆษณานั้นจะมีรูปแบบเดียวกับโฆษณาที่อยู่บน Facebook News Feed เลย (Layout ของ Headline,Image และ Text) 

รวมไปถึงเป้าหมายของ Ad Campaign ที่จะมีตัวเลือกให้คุณได้เลือกทั้ง Reach, Offsite Conversions และ Link Click 

ภาพจาก adweek 

โดย Melisa Tokmak ที่เป็น Facebook Product Manager ก็ได้กล่าวผ่านอีเมลที่ได้ส่งให้กับเว็บไซต์ Marketing Land ว่า “เรากำลังอยู่ในช่วงการทดสอบพื้นที่โฆษณาใหม่ใน Group เพื่อประเมินว่าพื้นที่โฆษณาดังกล่าวจะสร้างประโยชน์เพิ่มขึ้นให้กับธุรกิจและผู้ใช้ในกลุ่มหรือไม่ ก่อนที่เราจะตัดสินใจขยายการใช้งานของมันเพิ่มขึ้น”

สำหรับขั้นตอนการใช้งาน Advertiser ที่สามารถใช้งานพื้นที่โฆษณานี้ได้จำเป็นต้องเลือก Placement ในการลงโฆษณาเป็น ‘Facebook News Feed’ เพื่อเป็นพื้นที่หลักและเลือก ‘Group Feed’ เป็นพื้นที่เสริม (เพราะมันยังอยู่ในกระบวนการทดลอง)

ทำไมเราถึงควรจับตามองการทดสอบพื้นที่โฆษณาครั้งนี้ของ Facebook 

จากการทดลองครั้งนี้ของ Facebook เราจะเห็นได้ว่าพวกเขาพยายามหาโอกาสและช่องทางใหม่ เพื่อขยายอุตสาหกรรมโฆษณาบนแพลตฟอร์มตัวเองให้มากขึ้น ซึ่งการที่พวกเขาเลือกทดสอบ Facebook Group เป็นพื้นที่ในการลงโฆษณาใหม่นั้น ก็เป็นเพราะว่า Group เป็นหนึ่งใน ‘หัวใจสำคัญ’ ของการเสริมสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้นั่นเอง และจากที่พวกเขาเริ่มทดสอบมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ก็เป็นไปได้ว่าพวกเขาจะใช้ Group Feed เป็นช่องทางใหม่สำหรับการโฆษณาจริงๆ ในอีกไม่นาน 

สรุป 

ปัจจุบันหลากหลายแบรนด์ก็เริ่มเห็นความสำคัญของ Facebook Group และใช้ประโยชน์จากมันแล้ว โดยมันจะทำให้คอนเทนต์ของแบรนด์คุณได้ Organic reach ที่เพิ่มมากขึ้นจากการที่นำคอนเทนต์เหล่านั้นไปลงในกลุ่ม ซึ่งแตกต่างกับ News Feed ตรงที่ ผู้ใช้ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของเราจะได้เห็นเฉพาะคอนเทนต์ที่ถูดคัดกรองตามความสนใจมากขึ้นใน Facebook Group 

และหาก Facebook เปิดให้พวกเราได้ใช้พื้นที่โฆษณานี้ได้จริง ผู้ที่เป็นเจ้าของแบรนด์หรือนักการตลาดก็จะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจนและเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น  

แหล่งอ้างอิง: thevergetechcrunch

เกี่ยวกับนักเขียน

Jaruphat K.

Project Manager

Young passionate ที่มีความหลงใหลในเรื่องของการทำธุรกิจและการตลาด เคยเข้าร่วมอบรมและได้ประกาศนียบัตรจาก Google AdWords

The Growth Master คือสื่อด้านการตลาดด้าน Growth Hacking เราอยากช่วยให้ผู้ประกอบการ นักการตลาด นักพัฒนา และดีไซน์เนอร์ได้นำศาสตร์นี้ไปประยุกต์ใช้จริง