Facebook เปิดตัว 2 เครื่องมือรายงานผลโฆษณารูปแบบใหม่ Cross Account Reporting และ Custom Metric

Growth Update

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Facebook ได้มีการประกาศเปิดตัวการอัพเดทเครื่องมือการรายผลรูปแบบใหม่ที่อยู่ใน Ad Manager ซึ่งคือฟีเจอร์ Cross Account Reporting และ Custom Metric 

โดยทั้งสองฟีเจอร์นี้ก็ได้ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ที่เป็น Advertiser สามารถดูรายงาน Insight ของกลุ่มเป้าหมายได้จากหลายบัญชี Ad Account รวมถึงความสามารถในการกำหนดค่าวัดผลเองได้ ในกรณีที่คุณต้องการโฟกัสเฉพาะค่าวัดผลที่สำคัญต่อธุรกิจคุณเท่านั้น 

Cross Account Reporting 

สำหรับฟีเจอร์แรกที่จะพูดถึงก็คือ Cross Account Reporting ซึ่งมันเป็นฟีเจอร์ที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถดูรายงานผลลัพธ์ของโฆษณาของหลากหลาย Ad Account (บัญชีผู้ใช้โฆษณา) ได้ในที่แดชบอร์ดเดียวกัน 

โดยในแดชบอร์ดนี้ มันจะบอกค่าวัดผลต่างๆ ที่เป็นภาพรวมทั้งหมดประสิทธิภาพของโฆษณา (เช่น reach , impression หรือ conversion) ซึ่งจะแตกต่างจากเดิมที่คุณอาจจะต้องไปนั่งแยกหาแต่ละค่าวัดผลด้วยตัวเอง เพื่อมาทำรายงาน

ฟีเจอร์รายงานรูปแบบนี้จะมอบรายงานประสิทธิภาพของธุรกิจที่เคลียร์และกระชับให้กับคุณไว้ในที่เดียว เพื่อช่วยประหยัดเวลาให้คุณ เปรียบเทียบกับการสร้างรายงานแบบเดิมๆ – Facebook 

จากรูปด้านบน จะเห็นได้ว่าฟีเจอร์นี้จะช่วยให้คุณสามารถวัดผลและเปรียบเทียบประสิทธิภาพของโฆษณาใน Ad Account ที่แตกต่างกันได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น 

Custom Metric 

อีกหนึ่งฟีเจอร์ก็คือ Custom Metric ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่จะทำให้คุณสามารถสร้างและกำหนดสูตรการคำนวณค่าวัดผลที่คุณตั้งไว้เป็นเป้าหมายของคุณได้ (เพราะค่าวัดผลบางค่าก็อาจจะไม่มีบอกโดยตรง) เพื่อให้คุณสามารถโฟกัสและติดตามค่าวัดผลนี้ได้อย่างชัดเจน 

ยกตัวอย่างเช่น คุณจะหา Engagement Rate ของ Post ทั้งหมด คุณก็สามารถสร้างมันได้โดยการพิมพ์สูตรคำนวณ “[Post Engagement / Page Likes (Fans)] x 100” ไปใส่ในช่อง Formula เท่านี้คุณจะสามารถเห็น Engagement Rate ของ Post ได้แล้ว ด้วยการกำหนดเอง 

สรุป

ฟีเจอร์การรายงานผลประสิทธิภาพโฆษณาทั้งสองนี้ถือว่าเหมาะมากๆ สำหรับทั้งฝั่งธุรกิจ นักการตลาด หรือสายโฆษณา ที่จะต้องดึงข้อมูลต่างออกมาดูเพื่อสรุปผลลัพธ์ของแคมเปญนั้นๆ เพราะทั้งสองฟีเจอร์นี้จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการดูข้อมูล รวมทั้งการหาค่าวัดผลเฉพาะสำหรับแต่ละเป้าหมายของธุรกิจ 

ทั้งนี้คุณสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวทั้งสองฟีเจอร์นี้ได้จากบทความของ Facebook 

แหล่งอ้างอิง: talkcmo.com searchenginejournal.comadweek.com , socialmediatoday.com 

เกี่ยวกับนักเขียน

Jaruphat K.

Project Manager

Young passionate ที่มีความหลงใหลในเรื่องของการทำธุรกิจและการตลาด เคยเข้าร่วมอบรมและได้ประกาศนียบัตรจาก Google AdWords

The Growth Master คือสื่อด้านการตลาดด้าน Growth Hacking เราอยากช่วยให้ผู้ประกอบการ นักการตลาด นักพัฒนา และดีไซน์เนอร์ได้นำศาสตร์นี้ไปประยุกต์ใช้จริง