Facebook Dating เริ่มเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการสำหรับกลุ่มผู้ใช้ชาวสหรัฐและอีก 19 ประเทศ

Growth Update

หลังจากการทดสอบมาเป็นระยะเวลาเกือบปี ปัจจุบัน Facebook Dating ก็ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้วที่ประเทศสหรัฐอเมริกา สำหรับกลุ่มผู้ใช้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป 

(รวมถึงที่ประเทศไทยก็เปิดให้ใช้กันได้แล้วนะ)

Facebook Dating ฟีเจอร์สำหรับคนเหงาที่แท้จริง 

Facebook Dating คือ ฟีเจอร์ใหม่จากเฟสบุ๊คที่เป็นเหมือนพื้นที่สำหรับคนโสดหรือคนเหงาที่ต้องการหาคู่เดทหรือเพื่อนเพื่อพูดคุยและสนทนากัน 

ฟีเจอร์ Dating นี้จะปรากฏอยู่บนแท็บของแอพพลิเคชั่น Facebook (ในเวอร์ชั่นมือถือ) โดยผู้ใช้สามารถสร้างโปรไฟล์ใหม่ที่แยกจากโปรไฟล์หลักของเขาได้ด้วยขั้นตอนที่ง่ายดาย หลังจากนั้นคุณก็จะได้เจอกับคู่เดทจากทั้งกลุ่มคนที่อยู่ในแวดวงของเพื่อนเรา และนอกแวดวงของเพื่อนเรา 

โดย Facebook ได้ออกมาเผยว่าระบบจะแนะนำคู่เดทของคุณด้วยการอ้างอิงจากการตั้งค่าในตอนแรกที่คุณเริ่มสร้างโปรไฟล์ รวมถึงปัจจัยอื่นๆ เช่น สิ่งที่คุณสนใจ หรือกิจกรรมต่างๆ ที่คุณได้ทำบน Facebook ซึ่งคุณสามารถส่ง like และข้อความไปหาทุกคนที่พบบนฟีเจอร์นี้ได้ 

แต่สำหรับใครที่คนพิเศษในใจแล้ว ก็มีฟีเจอร์เสริมอย่าง ‘Secret Crush’ ที่ให้คุณสามารถเลือกเพื่อนในเฟสบุ๊ค (หรือ Followers ใน Instagram) ที่คุณสนใจได้มากถึง 9 คน ซึ่งหากอีกฝ่ายก็เพิ่มคุณเข้าไปในลิสต์ Secret Crush เช่นกัน เฟสบุ๊คก็จะส่งแจ้งเตือนให้กับคุณ 

นอกจากนี้ฟีเจอร์ Dating ก็ยังเชื่อมต่อกับ Facebook Group หรือ Events ได้ โดยถ้าสมาชิกในกลุ่มหรือ Events นั้นได้สร้างโปรไฟล์ในฟีเจอร์ Dating คุณก็จะมีโอกาสได้เจอกันบนฟีเจอร์นั้น 

รวมถึงการที่ Facebook กำลังก้าวขึ้นไปอีกขั้นด้วยการเชื่อมต่อกับ Instagram ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถเพิ่ม Module เพื่อให้หน้าโปรไฟล์โชว์รูปล่าสุดจากอินสตาแกรมได้ และในอนาคต Facebook ก็ยังมีแผนที่จะฟีเจอร์ Story จากของ Instagram และ Facebook มาขึ้นเชื่อมต่อเพื่อขึ้นโชว์บนโปรไฟล์อีกด้วย (แบบในรูปคอนเซปต์ด้านล่าง)

รูปภาพจาก www.bloomberg.com

การเดทที่มาพร้อมกับความปลอดภัย

Facebook Dating  ยังมีฟีเจอร์เสริมเพื่อปกป้องความปลอดภัยของผู้ใช้อีกด้วย โดยคุณสามารถกดที่สัญลักษณ์รูปโล่ เพื่อแชร์เดทที่กำลังจะเกิดขึ้น ที่รวมทั้งสถานที่ เวลา และชื่อของคู่เดท ให้กับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่ใช้งาน Facebook Messenger 

หรือหากคุณรู้สึกไม่ปลอดภัยในการสนทนา โดยอาจจะเกิดจากคำพูดที่หยาบคายจากอีกฝ่าย หรือการสนทนาที่เป็นไปในเชิงอนาจาร คุณก็สามารถรีพอร์ตบทสนทนา หรือบล๊อคอีกฝ่ายได้เลย 

ปัจจุบันฟีเจอร์ Dating ของ Facebook ได้เปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการแล้ว 20 ประเทศ ซึ่งนอกจากประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว ก็ยังมีประเทศอื่นอย่าง บราซิล แคนาดา ชิลี โคลอมเบีย เอกวาดอร์ กายอานา ลาว มาเลเซีย แม็กซิโก ปารากวัย เปรู ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ซูรินาม อุรุกวัย เวียดนาม และ ไทยของเรานี่เอง 

ส่วนสำหรับฝั่งยุโรปนั้นก็ต้องอดใจรอหน่อย เพราะ Facebook ได้ออกมากล่าวว่าพวกเขามีแพลนจะเปิดโซนยุโรปได้ใช้งานกันช่วงปีหน้า (ปี 2020) 

สรุป

คำถามคือ แล้วเจ้าฟีเจอร์ Dating ของ Facebook นี้จะประสบความสำเร็จและเข้ามาครองใจตลาดคนเหงาหรือคนโสดได้จริงไหม ? 

ถ้าดูจากผลสำรวจของผู้ใช้แล้ว จะเห็นได้ว่าผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นหาคู่กว่า 40 % รู้สึกไม่ประทับใจกับแอพฯ ปัจจุบันที่พวกเขาใช้อยู่ซักเท่าไหร่ 

อีกทั้งการที่ Facebook ได้เปิดใช้ฟีเจอร์นี้ในพื้นที่กว่า 20 ประเทศด้วยระยะเวลาไม่ถึงปี นี่ก็อาจจะเป็นสัญญาณที่บอกได้ว่ามันทำผลงานได้ค่อนข้างดี และเป็นที่ถูกใจของผู้ใช้ส่วนใหญ่จริงๆ 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นบริษัทก็ยังไม่ได้ออกมาเผยสถิติใดๆ ให้เราได้รู้กัน 

ดังนั้นงานนี้เราก็คงต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดกันต่อไปครับ  

เกี่ยวกับนักเขียน

Jaruphat K.

Project Manager

Young passionate ที่มีความหลงใหลในเรื่องของการทำธุรกิจและการตลาด เคยเข้าร่วมอบรมและได้ประกาศนียบัตรจาก Google AdWords

The Growth Master คือสื่อด้านการตลาดด้าน Growth Hacking เราอยากช่วยให้ผู้ประกอบการ นักการตลาด นักพัฒนา และดีไซน์เนอร์ได้นำศาสตร์นี้ไปประยุกต์ใช้จริง