Facebook ปล่อยแอปพลิเคชั่นจัดการเพจตัวล่าสุด Facebook Creator Studio

Growth Update

เรียกว่าเป็นข่าวดีของเหล่าผู้ดูแลเพจหรือนักการตลาดทั้งหลาย เมื่อ Facebook ได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่นล่าสุด  Facebook Creator Studio อย่างเป็นทางการเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจุดเด่นของแอปพลิเคชั่นนี้หลักๆ ก็ยังคงเป็นเรื่อง การดูแลเพจที่สามารถจัดการได้เกือบทั้งหมดและฟังก์ชั่นการดูค่า Insight สถิติเชิงลึกต่างๆ ได้ผ่านสมาร์ทโฟน

แอปพลิเคชั่นนี้ถือเป็นความพยายามครั้งที่ 2 แล้วที่ Facebook ได้สร้างแอปพลิเคชั่นแนวนี้ออกมา หลังจากที่ครั้งแรกสร้างแอปลักษณะเดียวกันอย่าง “Creator”  ในปลายปี 2017 แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพราะระบบการเก็บข้อมูลที่ยังทำได้ไม่ดีพอ รวมถึงปัญหาหลายอย่าง จนต้องปิดตัวลงไปเมื่อเดือนมีนาคม 2019 ที่ผ่านมา

โดย Facebook เองก็หวังว่าความพยายามครั้งที่ 2 ของพวกเขาจะสำเร็จผล พวกเขาต้องการให้แอปพลิเคชั่นนี้ทำให้การทำงานหรือทำการตลาดผ่าน Facebook ของคุณสะดวกและสมบูรณ์แบบมากขึ้นจากแต่ก่อนที่ต้องทำงานผ่านคอมพิวเตอร์อย่างเดียว 

ทาง Jeff Birkeland , Head of Creator and Publisher Experience ของ Facebook  ก็ได้ให้คำอธิบายเกี่ยวกับแอปพลิเคชั่นนี้เอาไว้ว่า 

” แอปพลิเคชั่นนี้เป็นการพัฒนาแอปพลิเคชั่น Creator Studio ซึ่งเป็น Hub Desktops ที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อช่วยเหล่า Content Creator และ Publisher ให้จัดการเนื้อหา ติดตาม Feedback และติดต่อกับ Audience บน Facebook ได้อย่างมีประสิทธิภาพและทำการเพิ่มประสบการณ์ใหม่เช่น การวัดข้อมูลเชิงลึกของเพจหรือคอนเทนต์ โดยทั้งหมดคุณสามารถทำได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ “

ซึ่ง Facebook Creator Studio ตัวใหม่นี้ก็ได้พัฒนาระบบต่างๆ ให้มีประสทธิภาพมากขึ้น อัพเดท Interface ให้น่าสนใจ เพิ่มลูกเล่นต่างๆ ที่ทำให้คุณใช้งานได้สะดวกมากขึ้น

ภาพจาก  wwwhatnew

ตัวอย่างฟีเจอร์หลักๆ ของ Facebook Creator Studio ได้แก่

  • ดูสถิติ , ข้อมูลเชิงลึก ของเพจและคอนเทนต์ได้ง่ายขึ้น 

ตัวแอปพลิเคชั่นมีการดีไซน์ใหม่ ปรับหน้าตาให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น และดูเป็นมิตรมากขึ้น มีการแสดงข้อมูลละเอียดขึ้นเยอะกว่าแอปตัวก่อนเช่น Page Performance , Content Statics , Performance Summary ต่างๆ  แม้ตัวสถิติยังคงแสดงไม่ละเอียดมากๆ เท่ากับคอมพิวเตอร์ แต่ก็ถือว่าแสดงสถิติหลักต่างๆ ครบถ้วนในระดับนึงเลยครับ

  • เช็ค Notification ตอบคอมเมนต์และข้อความใน Inbox ได้อย่างรวดเร็ว

แม้จะไม่ใช่ลูกเล่นใหม่ แต่คุณก็ไม่จำเป็นต้องสลับแอปพลิเคชั่นไปมา เมื่อมี Notification เตือนขึ้นมา คุณสามารถตอบคอมเมนต์หรือ Inbox ได้เลย เรียกว่าครบ จบในแอปเดียวจริงๆ 

  • สามารถดูโพสต์ในสถานะต่างๆ เช่น Published, Draft, Scheduled Post ได้

เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาในแอปพลิเคชั่นนี้ก็คือการเช็คได้ว่าตอนนี้คอนเทนต์ในเพจของคุณ กำลังอยู่ในสถานะไหน ถูกเผยแพร่หรือ Scheduled Post ไว้แล้วหรือยัง , ทำการเขียนไว้ใน Draft แล้วหรือเปล่า แต่ข้อเสียก็ยังมีอยู่ครับคือ แอปพลิเคชั่นนี้ยังไม่สามารถสร้างโพสต์ได้เอง แต่ผมเชื่อว่าไม่นานเกินรอ ทาง Facebook น่าจะพัฒนาให้แอปพลิเคชั่นนี้ สามารถสร้างโพสต์เองได้แน่นอน

  • Edit โพสต์ได้ แต่ยังไม่สามารถเพิ่มรูปภาพได้

เมื่อเกิดข้อผิดพลาดขึ้นกับโพสต์ของคุณ แอปพลิเคชั่นนี้สามารถให้คุณแก้ไขโพสต์ของคุณได้ครับ แต่ข้อเสียติดอยู่ที่ว่า ในกรณีที่คอนเทนต์ของคุณเป็นรูปภาพ คุณยังไม่สามารถเพิ่มหรือลบรูปภาพได้ แต่คิดว่าเร็วๆ นี้ก็น่าจะมีการพัฒนาให้ดีขึ้นเช่นกันครับ

สรุปทั้งหมด

แอบกระซิบนิดนึงครับ ว่า Facebook Creator Studio แอปพลิเคชั่นนี้จะใช้งานได้ดียิ่งขึ้นไปอีก เมื่อจับคู่กับแอปพลิเคชั่นของ Facebook ทั้ง 3 ตัวได้แก่ Facebook ตัวหลัก , Facebook Pages Manager , Facebook Ads Manager สำหรับการดูแลในด้านโฆษณา

ตอนนี้แอปพลิเคชั่น Facebook Creator Studio เปิดให้ดาวน์โหลดกันแล้วทั้งใน Android และ IOS ซึ่งส่วนตัวผมได้ลองใช้งานแล้ว คิดว่ามันเหมาะมากๆ สำหรับเจ้าของเพจ คนดูแลเพจ แอดมิน ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับ Facebook ทั้งหมด

เพราะแอปพลิเคชั่นนี้ควบคุมทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านของเพจได้อย่างเกือบครบถ้วน แม้ฟีเจอร์จะยังไม่ครบถ้วนมาก แต่ก็เป็นอีกแอปพลิเคชั่นที่คุณควรมีติดโทรศัพท์ไว้อยู่ดีครับ

แหล่งอ้างอิง: Socialmediatoday

เกี่ยวกับนักเขียน

Pea Tanachote S.

Content Marketer

อดีตนักร้อง ที่ผันตัวมาเขียนคอนเทนต์ เชียร์ลิเวอร์พูล ชอบดู We Bare Bears นักเขียนคอนเทนต์ที่ใครๆ ก็ต้องการตัว (โดยเฉพาะตำรวจ)

The Growth Master คือสื่อด้านการตลาดด้าน Growth Hacking เราอยากช่วยให้ผู้ประกอบการ นักการตลาด นักพัฒนา และดีไซน์เนอร์ได้นำศาสตร์นี้ไปประยุกต์ใช้จริง