เกิดอะไรขึ้น ? เมื่อยอดขายโฆษณาของ Amazon ตกลงมาจากปีที่แล้วอย่างน่าประหลาดใจ

Growth Update

ถึงแม้ว่าธุรกิจการขายโฆษณาของ Amazon ยังดูมีการเติบโตขึ้นแบบเรื่อยๆ แต่เมื่อลองมองที่ตัวเลขแล้วก็จะเห็นได้ว่าอัตราการเติบโตในไตรมาสนี้ของมันเริ่มชะลอตัวลงอย่างมากเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว 

ยอดขายโฆษณาของ Amazon ที่ลดลงอย่างน่าประหลาดใจ 

รูปภาพจาก www.wsj.com 

จากรายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 1 ปี 2019 ของ Amazon นั้นแสดงให้เห็นว่า อัตราการเติบโตแบบปีต่อปี (YoY Growth) ของรายได้จากกลุ่ม “Other” ซึ่งเป็นกลุ่มที่รวมรายได้จากโฆษณาของ Amazon นั้นลดลงเหลือเพียง 36 % ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้านี้ที่มีอัตราการเติบโตแบบปีต่อปีอยู่ที่ 97% หรือไตรมาสอื่นๆ ก่อนหน้า ที่สูงเกิน 100 % 

รูปภาพจาก www.businessinsider.com

แต่ถึงอย่างนั้นเองก็ยังมีคนบางกลุ่มที่ตั้งข้อสงสัยว่า หรือตัวเลขของอัตราการเติบโตที่ลดลงนี้จะเป็นเพียงเรื่องของเวลาก่อนที่การเติบโตจะเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ? 

ซึ่งที่หลายคนคิดแบบนั้นก็เพราะ Amazon ได้กลายมาเป็นคู่แข่งรายใหญ่ในตลาดการโฆษณาบนแพลตฟอร์มออนไลน์อย่างรวดเร็ว กระทบไหล่กับเจ้าตลาด 2 เจ้าเดิมอย่าง Facebook และ Google 

และเพื่อคลายความสงสัย ก็มีนักวิเคราะห์รายหนึ่ง ได้ตั้งคำถามเพื่อถาม Brian Olsavsky ที่ดำรงค์ตำแหน่ง CFO ของ Amazon ว่า “คุณคิดว่าการเติบโตแบบรวดเร็วจะเกิดขึ้นหรือไม่หลังจากนี้” และ “เพราะอะไร ทำไม Amazon ถึงมีอัตราการเติบโตที่ลดลงแบบนี้” 

ซึ่ง Brian เองก็ได้ปฏิเสธที่จะตอบเรื่องนี้อย่างชัดเจน แต่เขาตอบเพียงว่า “บริษัทของเขายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการลงทุนกับธุรกิจการโฆษณานี้” และกลับมองผลลัพธ์นั้นในแง่ดี เพื่อที่จะสามารถพัฒนาปัจจัยต่างๆ และทำให้ traffic ของเว็บไซต์เพิ่มขึ้น 

โดยถึงแม้ทาง Amazon จะไม่ได้ออกมาอธิบายเรื่องนี้อย่างชัดเจน แต่อัตราการเติบโตที่ลดลงนี้ก็อาจจะเกิดจากข้อสันนิษฐานเหล่านี้ครับ : 

1. หลังจากกลุ่มผู้ใช้ที่เป็น Early Adopter ได้ใช้งาน ช่วงเวลานี้ก็อาจจะเป็นช่วงที่ผู้ใช้เริ่มระมัดระวังในการใช้จ่ายกับโฆษณามากขึ้น เพื่อรอดูผลลัพธ์ก่อนที่จะตัดสินใจจ่ายเงินให้กับมันต่อ 

2. เนื่องจากว่า Amazon ในตอนนี้ มักจะเอาใจผู้ใช้ของพวกเขาโดยการดันโฆษณาของแบรนด์ต่างๆ ขึ้นมาในส่วนบนของแพลตฟอร์มเสมอ เพื่อทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่ามันมีประสิทธิภาพ แต่ในขณะเดียวกันมันก็ทำให้ผู้ใช้นั้นสับสนว่าเช่นกัน ว่าที่พวกเขามียอดขายที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นเพราะโฆษณาหรือคุณภาพของสินค้าพวกเขา ทำให้พวกเขาอาจจะรู้สึกลังเลที่จะเพิ่มงบประมาณของโฆษณา  

3. ส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะ Amazon นั้นไม่ได้แสดงข้อมูลประสิทธิภาพของโฆษณานั้นอย่างชัดเจนมากพอ ทำให้ผู้ใช้รู้สึกลังเลที่จะที่จะใช้ต่อ เพราะพวกเขาเองก็ไม่แน่ใจว่าโฆษณาที่พวกเขาได้ซื้อนั้นจะได้ผลดีจริงหรือไม่ 

สรุป

ถึงผลลัพธ์นั้นจะบอกว่า Amazon นั้นมีการเติบโตที่ลดลงในธุรกิจของการโฆษณา แต่ Amazon นั้นก็ยังถือเป็นผู้เล่นรายสำคัญในตลาดนี้ โดยแม้ว่าพวกเขาอาจจะไม่สามารถแซงคู่แข่งรายใหญ่อย่าง Google หรือ Facebook ได้ ผู้เขียนก็ยังเชื่อว่าพวกเขาจะสามารถพัฒนาและทำให้รายได้จากธุรกิจนี้เติบโตขึ้นได้อีกในอนาคต 

 

เกี่ยวกับนักเขียน

Jaruphat K.

Project Manager

Young passionate ที่มีความหลงใหลในเรื่องของการทำธุรกิจและการตลาด เคยเข้าร่วมอบรมและได้ประกาศนียบัตรจาก Google AdWords

The Growth Master คือสื่อด้านการตลาดด้าน Growth Hacking เราอยากช่วยให้ผู้ประกอบการ นักการตลาด นักพัฒนา และดีไซน์เนอร์ได้นำศาสตร์นี้ไปประยุกต์ใช้จริง