5 จุดบอดที่ทำให้การตลาดแบบ Content Marketing ของคุณไม่ไปไหน

Strategy

ภาพจาก undraw.co

ต้องยอมรับว่า “คอนเทนต์มาร์เก็ตติ้ง (Content Marketing)” เป็นอีกหนึ่งอาวุธลับของการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) ที่ไม่ต้องลงทุนสูงแต่ได้ผลตอบรับที่ดีในระยะยาว เลยก็ว่าได้ ด้วยความที่เป็นการทำการตลาดผ่านเนื้อหา หรือใช้คอนเทนต์เล่าเรื่องโน้มน้าวใจเปลี่ยนใจคนแปลกหน้า  ให้กลายเป็นคนรู้จัก และกลายเป็นลูกค้าในที่สุด

ถ้าหากกำลังสงสัยว่า Content Marketing คืออะไร ? 

เราขออ้างอิงเนื้อหาจากบทความที่ What Is Content Marketing? เขียนโดย Josh Steimle และโพสต์ลงบนเว็บไซต์ Forbs.com ว่า “Content marketing is a marketing technique of creating and distributing valuable, relevant and consistent content to attract and acquire a clearly defined audience with the objective of driving profitable customer action.” 

สรุปใจความคร่าว ๆ Content Marketing เป็นเทคนิคการตลาดที่มุ่งเน้นสร้างและเผยแพร่เนื้อหาที่มีคุณค่า ซึ่งเป็นเนื้อหาที่มีความเกี่ยวข้องและสอดคล้องกันเพื่อดึงดูดลูกค้าที่เรากำหนดไว้ โดยมีวัตถุประสงค์สร้างผลกำไรเป็นหลัก และที่สำคัญ Content Marketing ช่วยประหยัดงบประมาณการตลาดอีกด้วยนะ

“แต่ต้องย้ำว่า กลยุทธ์การทำ Content Marketing ไม่ใช่การขายสไตล์ทุบหัวเข้าบ้านแบบ Hard Sell เพราะเป็นการสร้างสิ่งที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์อย่างสม่ำเสมอ”

อย่างไรก็ดี การทำการตลาดผ่านเนื้อหา Content Marketing ไม่ได้จำกัดเพียงแค่การเขียนบทความเท่านั้น แต่ยังรวมทั้งการสื่อสารผ่านรูปภาพ (Photo) อินโฟกราฟิก (Infographic) วิดิโอ (VDO) พอร์ดแคสต์ (Podcast) ซึ่งในบทความนี้เราจะมาบอกเล่ากลยุทธ์ Content Marketing ในมุมแนะเช็กจุดบอด! เพื่อตรวจสอบก่อนว่า คอนเทนต์ที่คุณทำกำลังเดินผิดทางหรือไม่ ? 

1. คิดอะไรไม่ออก ขอลอกไว้ก่อน 

หากคุณกำลังคิดว่าเลียนแบบการทำ Content Marketing ด้วยการก็อปปี้บทความคู่แข่งหรือบทความของแบรนด์อื่นก็ได้ ไม่เป็นไรสักหน่อย ไม่มีใครรู้หรอก เราคงต้องเตือนคุณด้วยประโยคที่ว่า “หากเรามัวแต่เดินตามรอยเท้าคนอื่น ย่อมไม่มีรอยเท้าเป็นของตัวเอง” เรามักจะได้ยินประโยคเหล่านี้บ่อยครั้ง และต้องบอกว่าการทำ Content Marketing ก็เช่นกัน เราห้ามทำแบบนั้นเด็ดขาด ห้ามคัดลอกบทความจากคู่แข่งเด็ดขาด เพราะจะส่งผลเสียระยะยาวกับธุรกิจของคุณ ซึ่งขอเตือนเลยว่า “ได้ไม่คุ้มเสีย” 

เพราะนอกจากจะผิดกฎหมายลิขสิทธิ์เสี่ยงถูกฟ้องร้อง การคัดลอกคอนเทนต์ผู้อื่นมาลงเว็บไซต์ตัวเอง หากคุณถูกจับได้! อาจจะถูกแบนออกโดย Google ถูกมองว่าเป็นสแปม (Spam) เป็นเว็บไซต์ที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ ไร้คุณภาพ และร้ายแรงที่สุด คือ “ต่อให้คุณเลิก Copy และมาเขียนคอนเทนต์เป็นของตัวเองก็ต้องใช้เวลาอีกสักพักใหญ่กว่าจะกลับมาติดอันดับบน Google”

ภาพจาก undraw.co

2. ไม่เป็นตัวของตัวเอง ไม่รู้จักลูกค้าตัวจริง

หยุดทำ Content Marketing แบบตามคนโน้นที ตามคนนี้ที เห็นใครทำอะไรแล้วดีก็ทำตาม เราอยากให้คุณหยุดพฤติกรรมเหล่านี้เถอะ เพราะแบรนด์ของคุณจะขาดความเป็นตัวของตัวเอง ไม่เป็นที่น่าจดจำ และหากวันนี้คุณไม่รู้ว่าทำ Content Marketing เพื่อใคร ? หรือเพื่อลูกค้ากลุ่มไหนที่เป็นลูกค้าตัวจริงผู้พร้อมเปย์ให้ธุรกิจคุณ แนะนำให้คุณหายใจเข้าลึก ๆ และกลับไปทำ Buyer’s Journey ก่อน พร้อมกับปรับแผน Content Marketing ใหม่ยังไม่สาย

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความ : 3 เทคนิคที่จะช่วยให้คุณเข้าใจลูกค้ามากขึ้น

ภาพจาก undraw.co 

3. ไม่เคยใช้ Long-Tail Keyword 

สำหรับนักการตลาดหรือนักคอนเทนต์ที่หมายมุ่งใช้คำเน้นเพียงแค่ “Keyword ยอดฮิต” ที่มีกระแสและถูกค้นหาจำนวนมากในตลาด หรือที่ถูกเรียกว่า “Generic Keyword” แต่ไม่เคยลองใช้คำค้นแบบ Long Tail Keyword เพื่อประกอบการทำบทความ SEO เลยสักครั้ง บอกเลยว่า คุณกำลังพลาดอย่างแรง เนื่องจากการใช้ Long Tail Keyword จะช่วยให้คอนเทนต์บนเว็บไซต์ของคุณมีความเฉพาะตัวมากกว่า มีโอกาสสร้าง Conversion Rate ได้สูง เพิ่ม Traffic มากกว่า แนะนำลองทำดูนะ

Long Tail Keyword คือ การทำ SEO ที่เลือกคีย์เวิร์ดประกอบคอนเทนต์ (Content) ที่มีความยาวเฉพาะเจาะจงมากขึ้น และเกี่ยวข้องกับเนื้อหา เพื่อเพิ่มโอกาสการค้นหา เช่น “ตัวอย่าง content maketing ที่ประสบความสำเร็จ” หรือ “หารองเท้ากีฬาใส่สบายสำหรับผู้ชาย” เห็นไหมคะว่า เฉพาะเจาะจงลงไป ช่วยเพิ่มโอกาสให้ค้นหาง่ายขึ้น

ภาพจาก undraw.co 

4. คอนเทนต์ไม่ต่อเนื่อง 

การทำ Content Marketing ก็ไม่ต่างอะไรจากความรัก หากเราต้องการสานสัมพันธ์กับใคร เราต้องดูแล ทำตัวดีให้สม่ำเสมอถึงจะได้ใจคนคนนั้นไปครอง และการทำคอนเทนต์ก็ไม่ควรเขียนทิ้งเขียนขว้าง ไม่ควรทำคอนเทนต์ดี ๆ ไวรัลเพียงอันเดียวแล้วหายตัว ห้ามนะจ้ะ ไม่ดีไม่ควรทำ เอาเป็นว่า หมั่นวางแพลนให้ชัด และลุยให้เต็มที่ เชื่อว่า อีกไม่นานชาวเน็ตจะกลายเป็นลูกค้าของธุรกิจคุณ 

ภาพจาก undraw.co 

5. ไม่เคยวางแผน

ถ้าการทำ Content Marketing ที่ผ่านมา คุณนึกอยากทำอะไร อยากเขียนอะไรก็ทำตามใจ อยากให้คุณลองปรับมาวางแผนการทำงานก่อนลงมือทำจริง เนื่องจากการวางแผนก่อนทำจริง เราสามารถวัดผลลัพธ์ได้ง่ายว่า “ผู้อ่าน ผู้ติดตาม หรือลูกค้าถูกใจคอนเทนต์ที่เราผลิตหรือไม่” จะได้พัฒนาปรับปรุงคอนเทนต์ของเราให้ดียิ่งขึ้นต่อไปค่ะ  

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความ : Ultimate Guide : 7 ขั้นตอนการวางกลยุทธ์ Content Marketing สำหรับสตาร์ทอัพในช่วงเริ่มต้น

ภาพจาก undraw.co 

สรุป

เป็นอย่างไรบ้าง ลองเช็ก 5 จุดบอดที่ทำให้การตลาดแบบ Content Marketing ของคุณไม่ไปไหนเสร็จแล้ว มีข้อไหนบ้างที่คุณเผลอทำไปแล้ว ? ไม่เป็นไรนะ เรามาเริ่มต้นกันใหม่ยังไม่สายนะ หากมีคำถามหรือข้อสงสัยใด ๆ สามารถเข้ามาพูดคุยและแลกเปลี่ยนความรู้ได้ที่ Facebook Group : Growth Hacking Thailand By The Growth Master   

แหล่งอ้างอิง:  forbes.com 

digitalideaforum.website 

เกี่ยวกับนักเขียน

Butter Cutter

Content Writer

เชื่อว่าการเขียนเปลี่ยนโลกได้ จึงมุ่งมั่นที่จะเขียนอย่างเข้าใจ ปัจจุบันเป็น Content Marketer มืออาชีพ พร้อมเขียนกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่ง่ายและใช้ได้จริง

The Growth Master คือสื่อด้านการตลาดด้าน Growth Hacking เราอยากช่วยให้ผู้ประกอบการ นักการตลาด นักพัฒนา และดีไซน์เนอร์ได้นำศาสตร์นี้ไปประยุกต์ใช้จริง